Hotline 0901 088 078

Mỹ cảnh báo loạn dược phẩm từ tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu cho biết hàng trăm công ty dược phẩm khắp nước Mỹ đang bán trực tiếp cho bệnh nhân các loại thuốc điều trị từ tế bào gốc chưa được cấp phép, làm gia tăng lo ngại đến sự an toàn cho người bệnh.

Dược phẩm tế bào gốc - D&D Beauty Skin

Theo báo The San Diego Union-Tribune, trong báo cáo đăng trên tạp chí Cell Sterm Cell ngày 30-6, các nhà khoa học cho biết ít nhất 351 công ty dược phẩm trên khắp nước Mỹ đang tiếp thị và bán các sản phẩm tế bào gốc chưa được cấp phép tại 570 cơ sở khám tư nhân.

Các phòng khám này đều đang sử dụng các dược phẩm từ tế bào gốc cho việc điều trị rối loạn xương và cơ, bệnh tim, những vấn đề với hệ thống miễn dịch, tổn thương xương, những nhu cầu làm đẹp và các vấn đề liên quan.

Theo thống kê, 61% chế phẩm của tế bào gốc bán trên thị trường được sử dụng để điều trị bệnh liên quan đến chuyển hóa chất béo, 48% sản phẩm để điều trị thay thế tủy xương.

Các nhà khoa học cho rằng kết quả điều tra của họ nên được sử dụng như cơ sở cho những nghiên cứu trong tương lai của các doanh nghiệp Mỹ tham gia việc bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng với những sản phẩm từ tế bào gốc.

Ông Paul Knoepfler, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu trên, cho biết tại hầu hết các bang của Mỹ hiện nay, bệnh nhân có thể đề nghị điều trị bằng phương pháp tế bào gốc.

Cụ thể, những bang có phòng khám quảng cáo điều trị bằng phương pháp tế bào gốc nhiều nhất là California với 113 phòng khám, Florida (104) và Texas (71).

Theo các chuyên gia, thị trường chế phẩm tế bào gốc đang ngày càng mở rộng và phát triển mạnh kể từ năm 2009.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc mọi người đang được tiếp cận một cách an toàn và hiệu quả với những loại dược phẩm này hoặc những dược phẩm đó có được tiến hành thí nghiệm với kết quả phù hợp khi sử dụng cho con người hay không.

Theo tuổi trẻ