Hotline 0901 088 078

Collagen là gì?

Nhiều bạn gái đã tìm đến Collagen như một liệu pháp cải thiện sắc đẹp nhưng các bạn vẫn chưa hiểu rõ nó là gì và tác dụng thật sự của nó. D&D Beauty Skin sẽ giúp bạn giải đáp: Collagen là gì?

Collagen là một loại hợp chất hữu cơ cấu trúc chính trong da. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các chất kết cấu cho các tế bào, các mô, và các cơ quan. Nếu không có collagen, cơ thể sẽ theo nghĩa đen rơi thành từng phần. Collagen cũng cung cấp cho làn da sức mạnh và độ bền và chịu trách nhiệm cho vẻ bề ngoài mịn màng, đầy đặn, trẻ trung và khỏe mạnh. Hiểu về cấu trúc và chức năng của collagen sẽ giúp bạn biết làm thế nào tốt hơn để duy trì một diện mạo trẻ trung khỏe mạnh.

Collagen là gì?

Collagen là một loại protein chiếm 25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc da. Collagen phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất. Đối với riêng làn da thì collagen được xem như 1 chất keo kết nối các tế bào dưới da nên không ngạc nhiên khi collagen là một trong những yếu tố quyết định độ săn chắc, mịn màng của da. Tuy nhiên, theo quá trình lão hóa của thời gian, hàng năm có từ 1-1,5% lượng collagen bị mất đi, lượng collagen còn lại do cơ thể chuyển hóa theo thời gian không còn đủ để đáp ứng nhu cầu của các tế bào, nhất là tế bào da, dẫn đến tình trạng hoạt động của các cơ bị suy yếu, độ căng mịn giảm hẳn, các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, vết chân chim, da sạm màu bắt đầu xuất hiện, da cũng chảy xệ và dễ tổn thương hơn

Khoảng 33% các hợp chất hữu cơ trong cơ thể là collagen. Loại hợp chất này hỗ trợ các mô và cơ quan và kết nối các cơ quan này với xương. Trong thực tế, xương cũng được cấu tạo từ collagen kết hợp với các khoáng chất xác định như canxi và phốt pho.

Collagen là gì?

Collagen đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp vật chất cấu trúc kết nối các tế bào xung quanh để hỗ trợ sự hình thành và phân hóa tế bào, tương tự như cách các thanh thép gia cố một khối bê tông. Các mạng lưới collagen giống như liên kết với các tế bào với nhau và cung cấp khuôn khổ hỗ trợ hoặc môi trường trong đó các tế bào phát triển và hoạt động, và các mô và xương mau lành.

Collagen và sắc đẹp

Collagen là gì trong bí quyết làm đẹp? Được mệnh danh là thần dược cho làn da không tuổi nên collagen đóng vai trò cực kỳ quan trọng sự khỏe mạnh của làn da. Ngoài chức năng kết nối các tế bào da, collagen còn có nhiệm vụ tạo ra sự đàn hồi, kích thích quá trình trao đổi chất. Từ tuổi 30, lượng collagen bắt đầu suy giảm về số lượng và cả chất lượng, hậu quả của tình trạng này là những thay đổi rõ rệt trên da mà chúng ta còn hay gọi là dấu hiệu lão hóa như: độ căng mịn, đàn hồi da giảm dần, các nếp nhăn trên khóe mắt, miệng bắt đầu xuất hiện và lâu dần sẽ hình thành nên những nếp nhăn sâu dễ thấy khi nàng cười hay chuyển động các cơ mặt, những đường nét trên khuôn mặt có xu hướng chảy xệ. 

Collagen chiếm 75% của da của chúng ta; do đó, sự mịn màng, đầy đặn trẻ trung của làn da khỏe mạnh là phần lớn nhờ vào sự hiện diện của các lớp collagen khỏe mạnh. Bởi vì điều này, những chuyên gia sắc đẹp trên thế giới tìm cách thức mới để gia tăng các lớp collagen khỏe mạnh và phục hồi collagen hư tổn – một số đi xa hơn bằng cách tiêm hợp chất collagen vào da để giảm nếp nhăn và tăng độ dày của môi. Sự tan vỡ của collagen và sự suy giảm trong sản xuất collagen dẫn đến sự phát triển không mong muốn của nếp nhăn và sự xuất biền của làn da bị lão hoá.

Thêm một lý do nữa để nói rằng collagen chính là bí quyết để các nàng sỡ hữu làn da hoàn hảo không tì vết, đó chính là collagen có khả năng giúp các vết thương nhanh lành sẹo. Sẹo được hình thành do liên kết collagen và elastin của da bị gãy và tổn thương trong khi collagen lại có tác dụng hỗ trợ sản sinh ra các tế bào da mới,  giúp làn da hồi sinh nhanh chóng, đồng thời các vết thâm cũng mờ dần.

Chính vì thế, collagen là nhân tố quan trọng nhất giúp phụ nữ duy trì sự trẻ trung của mình.

Collagen đối với sắc đẹp phụ nữ

Bảo vệ lớp Collagen hiện tại và ngăn chặn sự suy thoái trong tương lai

Cách tốt nhất để làm đẹp da và duy trì một làn da khỏe mạnh, trẻ trung là bảo vệ những collagen khỏe mạnh bạn đang có và ngăn chặn sự suy thoái của collagen trong tương lai. Có hai cách chính để làm điều này:

1. Tránh tiếp xúc với bức xạ của tia UVA và UVB.
2. Ngăn chặn thiệt hại gốc tự do.

Collagen đối với sắc đẹp phụ nữ

Thúc đẩy sự tổng hợp các Collagen mới

Có rất nhiều cách để thúc đẩy sự tổng hợp các collagen mới và khỏe mạnh. Đầu tiên, bạn có thể cung cấp cho da một lượng vitamin C dự trữ. Là một đồng yếu tố cần thiết trong sự tổng hợp collagen, vitamin C được chứng minh có khả năng thúc đẩy sự sản xuất collagen.

Một cách khác để thúc đẩy sự tổng hợp collagen là sử dụng các chất tẩy tế bào chết hóa học, chẳng hạn như alphahydroxy và polyhydroxy axit, phá vỡ các liên kết giữa các tế bào của lớp sừng và làm bong lớp da chết.

Collagen thành phần chống lão hóa hiệu quả
Các tế bào trong cơ thế hình thành từ các mô liên kết giúp duy trì hoạt động khỏe mạnh nhờ nguồn cung cấp dinh dưỡng qua thức ăn và hấp thu chúng tối ưu nhất. Nhưng theo thời gian những tế bào này ngày càng suy giảm, có thể dễ dàng nhận ra qua sự thay đồi của da. Nếu ảnh hưởng đến da bạn có thể dùng kem collagen giúp hỗ trợ tốt hơn. >> Xem thêm

Theo ELLE